ประเภท ทำเล ราคาเริ่มต้น ถึงราคา
 
 
 
 
 
 
การตกแต่งบ้านให้เป็นสปา 14 พฤศจิกายน 2559
 
การผ่อนคลาย เป็นสิ่งสำคัญที่เติมเต็มพลังให้ชีวิต..........คุณ

       ปัจจัยแวดล้อมในการดำรงชีวิตทุกวันนี้ล้วนก่อให้เกิดทั้ง "ความเครียด และ "ความกดดัน" ให้แก่ร่างกายและจิตใจของเราเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องครอบครัว หน้าที่การงาน เงินทอง การจราจร และเรื่องอื่นๆ สารพัด ซึ่งทำให้ชีวิตและเวลานั้นถูกบั่นทอนไปจนแทบหมดสิ้น  หลายคนจึงพยายามหาวิธีเติมเต็มความสดชื่นให้ชีวิต มีพลังกลับมาต่อสู้กับวันใหม่ ได้อย่างเต็มพลังต่อไป  การไปสปา Spa  ก็ดูเหมือนเป็นวิธียอดนิยมอย่างมากในปัจจุบันนี้

       สปา... ที่เปิดให้บริการอยู่ในปัจจุบันมีอยู่มากมาย มีบริการในรูปแบบต่างๆ กัน เนื่องจากความหมายของคำว่า "สปา" นั้น คือ การบำบัดด้วยนำ บริการหลักก็ย่อมต้องมีกิจกรรมที่ใช้น้ำ  เช่น การแช่ตัวในบ่อน้ำแร่หรือน้ำที่ส่วนผสมของเหลือทะเล และสมุนไพรต่างๆ การแช่ตัวในบ่อน้ำอุ่นสลับกับบ่อน้ำเย็น หรือการอาบน้ำฝักบัวที่ใช้อุณหภูมิและความดันน้ำต่างๆ กัน และการแช่ตัวในอ่างน้ำวนเพื่อนวดร่างกาย นอกจากนี้ยังมีบริการเพิ่มเติมด้วยการอบตัวด้วยความร้อน หรือไอน้ำร้อน ซึ่งสปาแบบต่างๆ เหล่านี้ล้วนเป็นกรรมวิธีที่มีทำกันมาแต่โบราณทั้งสิ้น  นอกจากนั้นยังมีการให้บริการอื่นเสริม อาทิ เครื่องออกกำลังกาย แอโรบิค การให้บริการนวด ในแบบต่างๆ เช่น นวดไทย นวดน้ำมันหอม นวดหน้า นวดเท้า ซึ่งได้รับความนิยมอย่างสูง  ในบางสปายังเพิ่มบริการเสริมความงามบำรุงผิวพรรณ เป็นต้น

        การให้บริการที่ครบวงจรนี้ในปัจจุบัน มีราคาค่าใช้จ่ายในการรับบริการที่สูง เนื่องจากการลงทุนที่สูง  จึงทำให้เห็นว่าการใช้บริการสปานั้นจึงเป็นเรื่องที่ค่อนข้างฟุ่มเฟือย และประกอบการเดินทางที่ไม่สะดวกในปัจจุบัน และหน้าที่การงานที่ทำให้รัดตัวจนไม่มีเวลาปลีกตัวไปใช้บริการ ดังนั้น แนวความคิด "สปาในบ้าน" หรือ Home Spa นั้น จึงเป็นแนวคิดที่ดีในการสร้างความสุขให้คุณใกล้ เพียงเริ่มต้น...และจบลงด้วยความสมดุลย์ที่บ้านของเรา.........
 
สปาที่...บ้านของเรา

        เมื่อหัวใจของสปา คือ เรื่องของบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกสงบ สบาย และผ่อนคลายเป็นส่วนตัว พื้นที่ทุกๆ ส่วนภายในบ้านจึงสามารถทำเป็นมุมสปาได้ทั้งสิ้น  ภาพลักษณ์ที่ออกมาอาจแตกต่างตามสภาพความเหมาะสม และไอเดียของแต่ละบุคคลที่ได้สรรค์สร้างออกมา

        พื้นที่ซึ่งเหมาะสำหรับการทำกิจกรรมสปาภายในบ้านมากที่สุด คือ ที่ขอแนะนำจะเป็นในส่วนของห้องนอนที่เชื่อมต่อกับห้องน้ำ  เพราะโซนนี้จะสร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัวได้เป็นอย่างดีที่สุดจริงๆ  และเนื่องจากเป็นพื้นที่ที่เกี่ยวข้องกาบเรื่องของน้ำอันเป็นส่วนหนึ่งของสปาโดยตรง  และเชื่อมต่อถึงส่วนที่เราได้ผ่อนคลายได้ในส่วนของห้องนอน

สำหรับหลักในการตกแต่งที่ขอเสนอเป็นแนวคิดที่น่าสนใจมีง่ายๆ ดังนี้

       • พื้นที่จัดทำควรเน้นบรรยากาศสบายๆ เป็นหลักโดยเปิดพื้นที่ให้โล่งเชื่อมโยงฟังก์ชั่นใช้สอยส่วนต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อความสะดวกสบาย หากสามารถเปิดมุมมองออกรับแสงดแดดและสายลมจากธรรมชาติสวนสวยภายนอกได้ก็จะยิ่งดี  หรือมีพื้นที่ในส่วนของที่ว่างสร้างสวนเล็กไว้ภายในได้ก็จะสร้างบรรยากาศให้ผ่อนคลายเหมือนได้อยู่ในสปามากยิ่งขึ้น

        • ส่วนวัสดุที่นำมาใช้นั้น จะต้องใช้สีสันที่ดูนุ่มนวล อบอุ่น หรือขึ้นอยู่กับรูปแบบของประเภทสปา เช่นสปาแนว Modern , สปาแนว Country , สปาแนว Zen เป็นต้น ซึ่งจะนำเสมอการจัดแต่งแต่ละประเภทใน Trip ต่อๆ ไป และให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ เหมาะสมกลมกลืนกับอารมร์ของแสงเงา สไตล์ในการจัดแต่งและอุปกรณ์ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ไม่ควรขาด อย่างเช่น อ่างแช่ตัวน้ำวน ห้องอาบน้ำแบบฝักบัว อ่างล้างหน้า โถสุขภัณฑ์ ก็อกน้ำ เตียงหรือที่นอนสำหรับนวดตัว  ตู้และชั้นวางวัสดุดอุปกรณ์เครื่องใช้ที่จำเป็น และตกแต่งบรรยากาศให้เข้ากับธรรมชาติที่สุด  และอย่าลืมหาเครื่องเสียงดีๆ เปิดเพลงเบาๆ สร้างบรรยากาศ พร้อมทั้งติดตั้ง Burner ที่หาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า และทั่วไป โดยเลือกดีไซน์เก๋ๆ พร้อมหยดน้ำมันระเหย และเตรียมเครื่องดื่มสุขภาพ แค่นี้ก็เสริมสร้างอารมณ์สปาภายในบ้านให้ออกมาสมบูรณ์แบบได้แล้ว  แต่ที่สำคัญควรจัดทำให้เหมาะกับความชอบของท่านที่สุด เพื่อให้ได้บรรยากาศที่ผ่อนคลาย โรแมนติก ได้บรรยากาศเป็นส่วนตัวจริงๆ จะดีเลย

Trip เสริม  ควรตกแต่งบรรยากาศ ได้คำนึงถึงหลัก หยิน หยาง เพื่อสร้างความสมดุลย์ ดูถึงการสื่อให้รู้สึกได้รับการผ่อนคลายผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 คือ  รูป รส กลิ่น เสียง และสัมผัส
 
 
 
ติดตั้งรางน้ำฝนรอบหลังคา โดยไม่ติดตั้งไม้เชิงชายได้หรือไม่?
 
ห้องนอน ตกแต่งอย่างมีสไตล์
 
4 กฏเหล็ก ก่อนตัดสินใจกู้ซื้อบ้าน